วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Bim100 อุดมไปด้วยสาร Xanthones จากมังคุด

Bim100 อาหารเสริมเพื่อสุขภาพจากสาร Xanthones ของมังคุด


สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและชอบบำรุงร่างกายด้วยการรับประทานอาหารเสริมอยู่เสมอ จะต้องเคยได้ยิน Bim100 สารสกัดที่ได้จากผลไม้ขึ้นชื่อของประเทศไทยนั้นคือ มังคุด ซึ่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสาร Xanthones ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นับว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพราะสารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์นี้ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค หากเปรียบเทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆแล้ว มันมีความซับซ้อนในการนำมาใช้อย่างมาก แต่สำหรับสาร Xanthones ที่อยู่ในมังคุดและนำมาสกัดเป็น Bim100 นี้แล้ว กลับนำมาใช้ได้ค่อนข้างง่าย เข้าใจได้ชัดเจน และมีประโยชน์มากมาย

สาร Xanthones คืออะไร? ในด้านเทคนิคแล้วสาร Xanthones นี้เป็นสารประกอบทางเคมีที่สามารถสกัดมาใช้ได้เลย แต่จะพบบ่อยและมีประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสกัดจากห้องทดลองเสียเวลา สาร Xanthones นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในตระกูลของ Phytoutrients.
ในปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารดังกล่าวและจำแนกได้ประมาณ 200 ชนิด และ 40 ชนิดจะพบมากที่สุดในผลมังคุด ผลไม้ที่เรารับประทานกันตั้งแต่โบราณมาจนถึงทุกวันนี้ ถูกค้นพบครั้งแรกโดยนักวิจัยที่การทำทดลองเกี่ยวกับประโยชน์ทางด้านสุขภาพของมังคุด และการใช้มังคุดรักษาเป็นยามาตั้งแต่โบราณของชนชาวพื้นเมือง

ในส่วนของการวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของแซนโทนได้เริ่มตั้งแต่ปี 1970 และค่อยๆมีการปรับปรุงพัฒนามาเรื่อยๆ และได้พบกับคุณค่ามหาศาลทางโภชนาการซึ่งมีการประกาศข่าวไปทั่ววงการวิจัยทั่วโลกในปี 1996 และต่อมาในปี 2005 ก็ได้มีการพัฒนาและวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารแซนโทนในมังคุดและคิดว่าในอนาคตเราอาจจะได้รับจากยาที่สกัดจากมังคุดและสารแซนโทน แต่ตอนนี้เราใช้ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ Bim100 ซึ่งมีสารแซนโทนนี้ผสมอยู่ด้วยไปก่อน

ประโยชน์ของสารแซนโทนที่สกัดได้จากมังคุดนั้น คือ สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์ของสารเหล่านี้ก็คือ เป็นตัวสร้างความสมดุลสำหรับอนุมูลอิสระในร่างกาย สารอนุมูลอิสระนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากร่างกายมีสารเหล่านี้มากเกินไปจะก่อให้เกิด โรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคร้ายอื่นๆ หากร่างกายได้รับสาร Xanthones มันก็จะเคลื่อนย้ายไปตามร่างกายและกวาดเอาสารอนุมูลอิสระออกไปด้วย ร่างกายของคุณก็จะดีขึ้นหรือได้รับการบำบัดที่ดีจนอาจจะหายขาดในกรณีที่ไม่มีอาการรุนแรงมากนัก
และนี่คือสารแซนโทนบางชนิดที่มีความสำคัญกับร่างกายของเราและพบในมังคุด ได้แก่ Alpha-mangostin, Beta-mangostin, Gamma-mangostin, Garcinone A,C,D, Mangostanol, Gartanin จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ทำให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า สารแซนโทนที่ค้นพบจากผลมังคุดนั้นไม่มีผลไม้ใดเทียบเท่าได้

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดก็คือ การช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายคุณสมบัติของสารแซนโทนที่ได้จากมังคุดหรือ Bim100 อย่างในประเทศญี่ปุ่นมีการทดลองสาร Alpha-mangostin ก็ได้ค้นพบว่ามันมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก

การทดลองในประเทศจีน ก็พบว่า สารแซนโทน garcinone E มีฤทธิ์ในการช่วยต้านมะเร็งปอด และเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้สารแซนโทนบางส่วนยังมีฤทธิ์ในการต้านจุลชีพ พวกเชื้อแบคทีเรีย และบางชนิดก็มีฤทธิ์ในการยับยั้งสายพันธุ์วัณโรค นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย ซึ่งประโยชน์ของสารแซนโทนที่ได้จากมังคุด และนำมาสกัดเป็น Bim100 มีดังนี้

แอนตี้ไวรัส
ช่วยลดความดันโลหิต
ช่วยลดความเมื่อยล้า
เป็นยากล่อมประสาท
ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
โรคเอดส์ และการลดน้ำหนัก
บรรเทาอาการท้องร่วง
ลดการอักเสบแก้ปวด
ป้องกันโรคหัวใจ และอื่นๆ

เราได้พบว่ามีการนำไปใช้ทางด้านสุขภาพอื่นๆของ Bim100 เพื่อช่วยบรรเทาผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคต่อไปนี้อย่างได้ผล ได้แก่

การติดเชื้อ
โรคผิวหนังเช่น สะเก็ดเงิน หรือ กลาก
ภาวะซึมเศร้าหรือโรคเครียด
โรคมะเร็ง
อาการปวดเรื้อรัง
อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง
โรคเบาหวาน

จากการศึกษาแพทย์โบราณมีการนำมังคุดรักษาโรคผิวหนังและโรคท้องร่วง ภูมิปัญญาชาวบ้านมีความรอบรู้ทางด้านยามานานปี และปัจจุบัน Bim100 ก็เป็นผลการวิจัยที่ต่อยอดมาจากโบราณ และพัฒนาไปเป็นยารักษาโรค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น